อาหาร 4 ภาค
อาหารภาคเหนือ
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
1.หมูสับ 150 กรัม 6.น้ำตาลปีป 6 กรัม
2.หอมแดงซอย 25 กรัม 7.น้ำมันพืช 50 กรัม
3.กระเทียม 12 กรัม 8.น้ำเปล่า 125 กรัม
4.เกลือ 4 กรัม 9.พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด 8 กรัม
5.กะปิ 8 กรัม
วิธีทำ
1.มาเริ่มต้นจาก นำพริกชี้ฟ้าแดงแห้งไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำมาโขลกกับเกลือ และกระเทียม หอมแดง
กะปิให้ละเอียด
2.ใส่น้ำมันลงกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำมันร้อนนำลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับ มะเขือเทศ ลงไป ผัดจนสุก
3.เติมน้ำ น้ำตาล และคนอร์ซุปก้อนรสหมูลงไป ผัดจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี แล้วผัดจนน้ำงวดลง จน เหลือเพียงขลุกขลิก
4.ตักใส่ถ้วย แล้วเสิร์ฟคู่กับผักสดได้เลย รับรองอร่อยแน่นอน
อาหารภาคอีสาน
แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
ส่วนผสม
1.ยอดผักหวานป่า 300กรัม
2.ไข่มดแดง 100 กรัม
3.พริกแห้ง 15 เม็ด
4.กระเทียม 1 หัว
5.หอมแดง 2 หัว
6.ตะไคร้ 1 หัว
7.กะปิ 1 ช้อนชา
8.น้ำปลาร้า 1 ชอนโต๊ะ
9.เกลือเล็กน้อย
2.ไข่มดแดง 100 กรัม
3.พริกแห้ง 15 เม็ด
4.กระเทียม 1 หัว
5.หอมแดง 2 หัว
6.ตะไคร้ 1 หัว
7.กะปิ 1 ช้อนชา
8.น้ำปลาร้า 1 ชอนโต๊ะ
9.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำผักหวานมาเด็ดเอาส่วนที่แข็งออกและล้างผักหวานให้สะอาด และไข่มดแดงล้างน้ำ พักไว้
2. เตรียมเครื่องแกง โขลกน้ำพริก พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทีม หอมแดง กะปิ น้ำปลาร้าเข้าด้วยกัน
3. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป
4. พอเครื่องแกงละลายและเดือดใส่ผักหวานลงไป พอผักหวานใกล้จะสุกใส่ไข่มดแดงลงไป
5. ปรุงรสอีกครั้งหนึ่งแล้วยกลง เป็นอันเสร็จคะ
2. เตรียมเครื่องแกง โขลกน้ำพริก พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทีม หอมแดง กะปิ น้ำปลาร้าเข้าด้วยกัน
3. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป
4. พอเครื่องแกงละลายและเดือดใส่ผักหวานลงไป พอผักหวานใกล้จะสุกใส่ไข่มดแดงลงไป
5. ปรุงรสอีกครั้งหนึ่งแล้วยกลง เป็นอันเสร็จคะ
อาหารภาคกลาง
ผัดไทยทะเล
ส่วนผสม
1.น้ำมันหมู 3/2 ช้อนโต๊ะ
2.กุ้งชีแฮแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 5 ตัว
3.หมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้น 1 ตัว (250 กรัม)
4.หอยแมลงภู่ 15 ตัว
5.เตี๋ยวเส้นจันท์สด 200 กรัม
6.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
11.ไข่ไก่ 2 ฟอง
12.ถั่วงอก 1 ถ้วย
13.กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
14.ถัวลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
15.พริกป่น 2 ช้อนชา
2.กุ้งชีแฮแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 5 ตัว
3.หมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้น 1 ตัว (250 กรัม)
4.หอยแมลงภู่ 15 ตัว
5.เตี๋ยวเส้นจันท์สด 200 กรัม
6.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
11.ไข่ไก่ 2 ฟอง
12.ถั่วงอก 1 ถ้วย
13.กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
14.ถัวลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
15.พริกป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนไฟกลางๆ ใส่น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภ่
ผัดให้สุก ใส่เส้นก๋วยนเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่กุ้งแห้ง
ผัดให้สุก ใส่เส้นก๋วยนเตี๋ยวเส้นจันท์และน้ำ ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ใส่กุ้งแห้ง
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ผัดจนเข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดพอทั่วปิดไฟ
3.ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบดและพริกป่น เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักสดมี กะหล่ำปลีหั่นฝอย กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น ฯลฯ
อาหารภาคใต้
กุ้งผัดสะตอพริกแกงใต้
ส่วนผสม
- สะตอ 3 ช้อนโต้ะ
- กุ้งสด 10 ตัว
- พริกแกงใต้ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- วิธีทำ
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งลงไปผัดให้สุก จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้สุก
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลและน้ำปลา ใส่สะตอลงไปผัด เติมน้ำลงไปนิดหน่อย
- ผัดต่อให้สะตอสุก เสริฟใส่จาก พร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูผัด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น